CCXiQi


Bí quyết cơ bản để trở thành cao thủ sw cờ tướng!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bài gửi by Admin on Tue Dec 16, 2014 6:12 pm

Bí quyết cơ bản để trở thành cao thủ sw cờ tướng!

avatar
Admin
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 5122
Points : 8382
Reputation : 1354
Join date : 21/11/2014
Đến từ : Tp.HCM

Xem lý lịch thành viên http://ccxiqi.forumvi.com
Cao thủ biết, nhiều người biết, và cũng rất rất nhiều người chưa biết các bí quyết cơ bản này.
HoaKimCuong sẽ trình bày từng phần 1, mong sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong việc giải trí, giao lưu bằng các SW cờ tướng! Và cũng bằng cách đánh này, ngày nào đó nhìn lại, sau một thời gian có dấu hiệu chững và đi xuống, tự nhiên cả trình độ cờ IQ của bạn cũng lên cao khi đã vượt qua ngưỡng bão hòa.

I, CÁC BÍ QUYẾT KHI KHAI CUỘC VÀ CHỌN RẼ NHÁNH BOOK!!Chú ý là các thông số book của các bạn có thể khác hơn nhiều so với BOOK của HoaKimCuong trên hình trong từng thời điểm!

II, Cài đăt thời gian cho SW, Xử lý trung cuộc và kết hợp Engine:

- Trước hết, phải khẳng định chắc chắn rằng: Ta mạnh thì địch cũng mạnh, ta có bảo đao thì địch cũng có bảo kiếm. Nội lực PC ta 12 thành công lực thì biết đâu đó, có thể địch lại 24 thành công lực. Vây nên, cứ mở SW lên mà chém ầm ầm, để SW điều khiển chính mình thì kết quả trận chiến có thể là: 80% hoà, 5% thắng, 5% thua, 10% phục thuộc vào tình thế ván đấu hay move đột biến của SW để dẫn sang kết quả khác.
- Nếu ta và địch sử dụng chung 1 bao đao SW thì sao? hầu như hoà 98%, 2% còn lại phụ thuộc vào yếu tố mày mắn. Nhưng HKC lại tin rằng, nếu dùng chung 1 SW, HKC vẫn có thể nắm chắc đến 40% thắng lợi trước đối phương, 55% hoà, 5% còn lại nếu thua là do chủ quan hoặc phụ thuộc vấn đề thời gian.
- Một cao thủ SW phải hiểu các yếu tố chính quan trọng quyết định thắng lợi (hay chiếm ưu thế trước đối thủ) sau:
- Engine: 50%.
- Kỹ thuật chơi: 20%
- PC mạnh: 18%
- Book tốt: 10%.
- Các yếu tố khác: 2%.
Đầu tiên HoaKimCuong xin bàn về cách set time cho SW:
- Chắc chắn rằng, nếu ta cài đặt thời gian (set time), hay sức tính toán của SW ( Depth - độ sâu) bằng một con số nhất định- là hoàn toàn sai lầm, mặc nhiên hạn chế sự tính toán, giải thuật phân nhánh của SW. Lúc ấy, tự nhiên SW yếu đi. Có bảo đao trong tay mà không biết dùng là vậy.
- Qua thực nghiệm và kiểm tra tất cả các lệnh dos. Cách set time chuẩn và đơn giản, dể hiểu nhất là set tổng time, không giới hạn depth hay thời gian/move.
Xem hình:Lý giải: Phần mềm cờ tướng là một giải thuật thông minh tối ưu, khi ta set tổng time, SW sẽ tự phân bổ thời gian rất hợp lý cho từng move khó hay dể. Từ đó phát huy tốt nhất sức tính, vả lại, trong thực chiến, chúng đã có book hổ trợ.
Time/move = 0, Depth = 0. Nghĩa là không giới hạn. Lúc đó, dựa vào tổng time, Sw sẽ tự tìm cho mình giải pháp tối ưu nhất. Nếu đê # 0, nghĩa là ta mặc nhiên hạn chế nó, giống như không tận dụng hết nguồn lực trong kinh doanh.
Sẽ có bạn hỏi rằng: Nếu set như vậy, SW đi khá lâu cho mộ move, dẫn đến thua tmie đối thủ thì sao? Đó là cách sét hợp lý và đơn giản nhất, còn trong thực chiến, tùy theo diễn biến ván đấu, time thực tế, hình cờ nào đó... ta có thể đều khiẩn cho SW đi nhanh, hay chậm ở một thời điểm nào đó như Depth, move khó, move dể, bằng cách nhấn vào ô tròn màu đỏ (như hình) SW sẽ đi theo ý chúng ta mà vẫn đảm bảo time tổng. Không có gì phải lo ngại.

Tiếp theo là cách kết hợp Engine và xử lý trung cuộc!
Tại sao cùng 1SW, cùng 1PC, người chơi A mạnh hơn người chơi B. Và 2 Engine giống nhau đánh với nhau lại có thắng có thua chứ không hòa?
- Nếu để tự đánh, chắc chắn rằng chúng sẽ hào nhau vì hầu hết đều dự đoán được những nước đi của nhau.
- Có thắng có thua phụ thuộc vào người chơi SW chọn cục, chọn book... quyềt định khoảng 30% thắng ợi.
- Nhưng nếu vào đến trung cuộc, 2 bên vẫn cân bằng vì quá hiểu nhau thì sao? Tại sao có bên A đi có một move khác thì bên B tự nhiên đứng Depth, điểm nhảy loạn xạ. Và cứ lép từ từ....

(HoaKimCuong)
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Bài gửi by CCXiQi on Mon Jan 26, 2015 7:42 am

Re: Bí quyết cơ bản để trở thành cao thủ sw cờ tướng!

avatar
CCXiQi
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 2007
Points : 2958
Reputation : 458
Join date : 14/01/2015
Age : 37
Đến từ : HCMC

Xem lý lịch thành viên http://CCXiQi.forumvi.com
Bài viết này có sự góp ý của các IT tại Sài Gòn và các chuyên gia về Software cờ tướng hàng đầu Việt Nam.

1. Bàn về các phiên bản cũ và mới trong SW cờ tướng:

Phiên bản sau phải có cải tiến và mạnh hơn phiên bản cũ? Điều này không hoàn toàn đúng, và nếu có thì không quá 15%. Nên ta dung từ “khắc chế”. Vậy khắc chế ra sao?
-Thông thường, nếu hai đối thủ ngang tài nhau trong cờ tướng, đối thủ nào khai cuộc “khắc chế” được dối phương thì có 70% cơ hội chiến thắng nếu không mắc sai lầm thô thiển.

2. Phân tích cách test SW cờ tướng:

Các Engine phiên bản mới được cho là mạnh và “khắc chế” được với phiên cũ là bắt nguồn từ đây. Từ đó cơ hội chiến thắng của Phiên bản mới khi đến trung cuộc tỏ ra mạnh và rõ hơn. Nên ta “cố tình” nghĩ là phiên bản mới mạnh hơn rất nhiều vì thắng quá dể.

-Nhưng nếu cho 2Engine này đánh book và không khai cuộc do Engine tự chọn và tránh được sự khắc chế nhau (thông thường book đến Move thứ 15 theo lý thuyết và tốt nhất là trên 21 move) thì kết quả sẽ khắc đi rất nhiều, đôi lúc là “ngựa về ngược”. Book cũng là mắc xích rất quan trọng trong việc hóa giải khắc chế giữa các phiên bản với nhau. Lúc đã hóa giải được khắc chế, xong để Engine tự chơi với nhau là công bằng nhất, mạnh thật sự sẽ thắng và yếu phải thua.

-Cho nên , việc để hai Engine tự “chiến” với nhau trên Xboard (không book)là vô hình trung ta trúng kế cùa Nhà SX. Vì kết quả nếu 2 Engine tự khai cuộc và chấp nhận khắc chế là kết quả 1 chiều. Phiên bản mới sẽ thắng hoài – ta sẽ nghĩ nó mạnh hơn và Nha SX sẽ bán được sản phẩm. Kết quả test như thế rất không chính xác và quá nghiệp dư, hoàn toàn không phản ảnh đúng năng lực thật sự của 2 Engine này.
Cách test chính xác nhất là: cho hai Engine khai cuộc theo book (tránh khắc chế) đến ít nhất là Move thứ 15 nhiều nhất là move 27 (phần khai cuộc). Rồi sau đó, để 2 Engine chứng minh công lực của mình ở Trung – Tàn cuộc..

3,Bàn cách Test SW chính xác nhất hiện nay:

-Không thể test 2 Engine trên Xboard trên cùng một PC mà cho kết quả chính xác trên 70% được. Đơn giản là Xboard cũng là một chương trình mã hóa đồng bộ theo danh đóng gói như 2 Engine kia. Chiêu Test này là gần như Nhà SX tự nghĩ ra để quảng bá cho sản phẩm của mình.
- Nếu test trên Xboard cho 2 Engine, muốn chính xác ta phải dùng Book khai cuộc như trình bày ở trên, rồi sau đó mới đến phần Engine. Vì book làm ra là để hổ trợ Engine nên Book rất quan trọng và không thể thiếu (bằng chứng là bản than code của Xboard vẫn có đường dẫn dành cho Book.). Nhưng độ chính xác nếu test trên 1 PC vẫn không cao.
Cho ví dụ điển hình nhé: Bạn lấy 1 Engine rồi đổi tên Engine đó thành tên khác, xong cho cả 2 vào Xboard cho nó tự chém. nó (không book). Bảo đảm có ván thắng ván thua. Rồi lại cho chính 1 Engine này ra 2PC ngang nhau, set giống nhau, test như nhau, kết quả chúng toàn hòa.
- Càng không thể cho 2SW test với nhau trên 1PC vì chúng cùng là file thực thi, chúng sẽ dẫm chân nhau cho ra kết quả loạn xạ rất không chính xác.
- Kết luận, Cách tốt nhất là test riêng biệt trên 2PC khác nhau set như nhau, cho dùng book khai cuộc tránh khắc chế, sau đó cho nó tự thể hiện công lực.
Cũng liên quan đến vấn đề test SW này, có rất nhiều bạn hỏi là tại sao khi test trên Xboard không book thì Engine đó rất mạnh, nhưng đem đi chinh chiến lại thua tá lả. Bài viết này là câu trả lời cho các bạn đó. Vì đối phương dung book bạn đâu khắc chế được khai cuộc của đối phương, chưa kể Trung – Tàn đối phương có thể mạnh hơn hay kỹ thuật chơi SW cao hơn và PC mạnh hơn. Còn nếu bạn biết cách ép đối phương phải outbook ngay từ 1.2 move đầu thì kết quả lại khác. Lúc đó bạn là cao thủ rồi. Mà cao thủ thì phải biết kết hợp nhiều thứ như SW, PC, ENGINE, GUI, BOOK, CÁCH CHƠI…

Thế nào là cao thủ SW cờ tướng thật sự, chắc các bạn đã có câu trả lời, không phải cứ Engine mạnh, SW bản quyền và PC khủng là thành cao thủ, mà còn có nhiều yếu tố khác nữa như có book tốt, biết cách gây sức ép để đối phương buộc phải outbook (nếu biết đối phương đang xài SW gì) và giữ bí mật cho SW mình đang xài cũng rất quan trọng (chứ nếu không gặp cao thủ ngang tài khó thắng lắm).


| CCXiQi's Facebook | Hướng Dẫn Sử Dụng Diễn Đàn | Hãy nhấn "Cảm Ơn" |
| Hãy Chia Sẻ Link Diễn Đàn CCXiQi và Mời Bạn Bè Tham Gia Tại CCXiQi |
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết