CCXiQi


Tước Vị - Danh Hiệu theo cấp bậc

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bài gửi by Admin on Wed Nov 26, 2014 4:09 am

Tước Vị - Danh Hiệu theo cấp bậc

avatar
Admin
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 5122
Points : 8382
Reputation : 1354
Join date : 21/11/2014
Đến từ : Tp.HCM

Xem lý lịch thành viên http://ccxiqi.forumvi.com
- World Chess Champion (WCC): là danh hiệu cao quý nhất của FIDE, dành cho kỳ thủ cờ Vua tốt nhất thế giới. Cả nam và nữ đều có thể đạt được danh hiệu này nếu như thật sự kiệt xuất. Danh hiệu WCC lần đầu tiên được giới thiệu năm 1886. Đây là danh hiệu mà bất cứ kỳ thủ cờ Vua nào đều khao khát cháy bỏng để có được nó.

- Women's World Chess Champion (WWCC): Đây là danh hiệu cao nhất mà FIDE trao cho một nữ kỳ thủ. Danh hiệu này chỉ dành riêng cho nữ.

- Grand Master (GM): Grand Master là “Đại kiện tướng quốc tế”. Đôi khi còn được gọi là International Grandmaster (IGM). Đây là danh hiệu của FIDE dành cho những kỳ thủ (bất luận là nam hay nữ), có Elo từ 2500 trở lên trong thời điểm xét và đạt 3 chuẩn trong các giải tiêu chuẩn quốc tế mà FIDE đưa ra. Đơn cử như trường hợp như kỳ thủ Igor Kovalenko (Ukraine). Anh có Elo cũng khá cao là 2581 (tính đến thời điểm đầu tháng 5/2011). Tuy nhiên, anh chỉ đạt được danh hiệu IM (2008). Và suốt từ đó đến nay vẫn loay hoay để đạt được danh hiệu GM cao quý nhưng vẫn chưa được. Một kỳ thủ sau khi vô địch thế giới thì hiển nhiên kỳ thủ đấy sẽ được phong tặng danh hiệu GM.


- International Master (IM): International Master là “kiện tướng quốc tế”. Danh hiệu này xuất hiện vào năm 1950. Thường thì những IM đều có Elo từ 2400-2500. Tuy nhiên, có những kỳ thủ đạt Elo trên 2500 vẫn chưa được xem là IM vì chưa đủ chuẩn. Cả nam và nữ đều có thể đạt được danh hiệu này. Để được xét, kỳ thủ đó phải đạt tối thiểu Elo là 2400. Sau khi có được danh hiệu này thì kỳ thủ đó sẽ tiếp tục con đường chinh phục danh hiệu GM. Có những trường hợp chưa đạt IM nhưng lại đạt được GM, đó là Larry Christiansen của Mỹ (1977), Boris Gelfand của Israel (1988), và cựu vô địch thế giới Vladimir Kramnik của Russia.


- FIDE Master (FM): Đây là danh hiệu xuất hiện từ năm 1978, dành cho những kỳ thủ có Elo tối thiểu là 2300. Đây là một danh hiệu cao quý mà người chơi cờ Vua đạt được. Tất nhiên phải vượt qua được những kiểm tra trong những giai đoạn nhất định của cơ quan đánh giá của FIDE. Những kỳ thủ đạt danh hiệu GM, IM đều có thể gọi là FM. Danh hiệu này xếp dưới IM nhưng trên CM (Candidate Master).


---------------------------

Những danh hiệu dành cho nữ:

Danh hiệu cờ vua trong nữ, danh giá nhất, gồm có 3 danh hiệu lớn mà bất kỳ nữ kỳ thủ nào đều ao ước đạt được, đó là: Đại kiện tướng quốc tế (GM - Grandmaster ), kiện tướng quốc tế (IM - International Master) và WGM (Woman Grandmaster). Trong đó, danh hiệu GM là danh hiệu cao quý nhất của liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) dành cho nữ và là danh hiệu được giữ đến trọn đời cho đến khi kỳ thủ đó mất. Một nữ kỳ thủ có thể đạt được cả danh hiệu dành cho nam giới. Việc đạt danh hiệu IM thì khó hơn nhiều so với việc đoạt danh hiệu WGM. Nếu kỳ thủ nào đạt danh hiệu IM thì ngẫu nhiên sẽ được tự động phong tặng luôn danh hiệu WGM từ FIDE.

Vào năm 1978, nữ kỳ thủ Nona Gaprindashvili (Georgian) trở thành nữ kỳ thủ đầu tiên đạt danh hiệu GM (dành cho nam) từ một quyết định khá đặc biệt từ FIDE. Tuy nhiên, người phụ nữ đầu tiên đủ điều kiện được phong tặng danh hiệu GM là Susan Polgar (chị được FIDE phong tặng danh hiệu vào năm 1991).

Hiện nay (tính đến đầu tháng 5/2011):
- Có 24 nữ kỳ thủ đạt danh hiệu GM. Con số này chẳng thấm vào đâu so với 1291 GM của nam. Người cao điểm nhất là nữ đại kiện tướng quốc tế người Hungari- Judit Polgár (2686). Tuy nhiên chị đã nghỉ thi đấu đỉnh cao (chị sinh năm 1976). Nữ GM người Trung Quốc Hầu Dật Phàn (Hou Yifan) - nhà vô địch nữ trẻ nhất thế giới (chị lên ngôi vô địch vào cuối tháng 12/2010) cũng có Elo hiện tại chỉ là 2602 mà thôi, kém rất xa Judit Polgár.
Việt Nam có duy nhất Hoàng Thanh Trang đạt danh hiệu GM (chị phong tặng GM năm 2007). Elo hiện tại của chị khoảng 2456
- Có 82 nữ kỳ thủ đạt danh hiệu IM. Con số này chẳng thấm vào đâu so với 2968 IM của nam. Ở Việt Nam chưa có nữ kỳ thủ nào đạt danh hiệu IM ngoại trừ Hoàng Thanh Trang.
- Có 255 nữ kỳ thủ đạt danh hiệu WGM. Trong đó có 3 kỳ thủ của Việt Nam ta, gồm: Nguyễn Thị Thanh An (2349), Lê Thanh Tú (2328), Hoàng Thị Bảo Trâm (2311).
- Có 10 nữ kỳ thủ đạt danh hiệu FM, cao nhất là Petra Schuurman (2345), thấp nhất là Giuliana Fittante (1846).

Phân loại cấp độ danh hiệu và Elo tương ứng (theo quy định của FIDE hiện nay):
1/ GM - Grandmaster (Elo từ 2500 trở lên)

2/ IM - International Master (từ 2400 trở lên)

3/ WGM - Woman Grandmaster (Elo từ 2300 trở lên)
Đây là danh hiệu cao nhất dành cho một nữ kỳ thủ trừ ra danh hiệu ngoại trừ danh hiệu Women's World Champion. Trong thực tế thì WGM vẫn có yêu cầu thấp hơn rất nhiều so với danh hiệu GM và kể cả IM thì WGM vẫn còn thua. Một kỳ thủ nếu vô địch giải trẻ thế giới dành cho nữ thì sẽ nhận được danh hiệu WGM này.


4/ FM - Fide Master (Elo từ 2300 trở lên).

5/ WIM - Woman International Master (Elo từ 2200 trở lên)
Danh hiệu này xuất hiện năm 1950, nó có yêu cầu không cao lắm so với danh hiệu FIDE Master. Một kỳ thủ về nhì trong giải vô địch trẻ thế giới dành cho nữ sẽ được tự động đạt danh hiệu WIM. Elo của những người đạt danh hiệu này phải từ 2200 trở lên. Việt Nam có Pham Lên Thảo Nguyên (Elo 2340) hiện đang có danh hiệu WIM (đạt được năm 2009). Ngoài ra, còn có Nguyễn Thị Mai Hưng (Elo 2309) cũng đạt được danh hiệu này vào năm 2010


6/ CM - Candidate Master (Elo từ 2200 trở lên)

7/ WFM - Woman FIDE Master (Elo từ 2100 trở lên)
Danh hiệu này xếp trên WCM nhưng xếp dưới FIDE Master.


8/ WCM - Woman Candidate Master (Elo từ 2000 trở lên)
Đây là danh hiệu thấp nhất của nữ.

----------------------

* International Arbiter (trọng tài quốc tế): Đây là danh hiệu dành cho những trọng tài có đủ năng lực để bắt 1 trận đấu quốc tế quan trọng. Những trọng tài này phải am hiểu luật lệ của FIDE, có khả năng nói được các ngôn ngữ được phê chuẩn bởi FIDE và phải có kinh nghiệm. Thường thì những kỳ thủ cờ vua khi đã qua thời đỉnh cao phong độ sẽ cố gắng để đạt danh hiệu này. Điển hình ở VN có bác Đặng Tất Thắng  (Phó chủ tịch thường trực LĐC VN) trước là IM cờ vua và giờ có danh hiệu IA.


(Sưu tầm)


| CCXiQi's Facebook | [You must be registered and logged in to see this link.] | Hãy nhấn "Cảm Ơn" |
| Hãy Chia Sẻ Link Diễn Đàn CCXiQi và Mời Bạn Bè Tham Gia Tại CCXiQi |
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết