CCXiQi


Hướng dẫn cài đặt font tiếng Hoa (Tiếng Trung Quốc) trên máy tính

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bài gửi by CCXiQi on Sun Jan 25, 2015 12:45 am

Hướng dẫn cài đặt font tiếng Hoa (Tiếng Trung Quốc) trên máy tính

avatar
CCXiQi
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 2007
Points : 2958
Reputation : 458
Join date : 14/01/2015
Age : 38
Đến từ : HCMC

Xem lý lịch thành viên http://CCXiQi.forumvi.com
* Hướng dẫn cài đặt font tiếng hoa trên máy tính


Do rất nhiều tài liệu cũng như các chương trình cờ tướng sử dụng fonts chữ Tiếng Hoa. Bản thân máy tính chúng ta thường không tích hợp sẵn fonts chữ này. Biểu hiện dễ nhận thấy là các chữ tiếng Hoa sẽ là các ô vuông hoặc các dấu hỏi (???).

Do đó người dùng cần cài đặt fonts tiếng Hoa cho máy tính của mình.

- Với Windows 7

(Windows 8 cũng tương tự-tên font chỉ khác một chút):Từ Control Pannel => chọn Region and Language => chọn Administrative => chọn Change system locale...
Trong phần Current systern locale => chọn China (Simplified, PRC) => Ok.
Phải Restart Computer để nhận dạng font là hoàn thành quá trình cài Font Tiếng Hoa cho Windows 7.

- Với WinXP:


Từ Control Pannel => chọn: Date, Time, Language, and Region => Regional and Language Options => Chọn Tab Languages => đánh dấu vào phần Install files for East Asian Languages => đến đây bắt buộc phải bỏ đĩa cài đặt Win XP SP3 hoặc SP2 vào tuỳ bạn đang sủ dụng WinXP Version nào. Xong bạn Restart lại PC là hoàn thành thao tác.

Link tải Font & Video hướng dẫn cài đặt Font tiếng Hoa cho Win XP: VIDEO.


Hướng dẫn thêm về fonts tiếng Hoa cho SW cờ tướng:


Đối với SW cờ tướng khi cài đạt font xong ta tiến hành kiểm tra xem SW đã nhận font tiếng Hoa hay chưa bằng cách.

Cho chạy Engine. Nếu nó chạy và không hiện bản báo Key là bạn đã hoàn thành.Note: Nếu vẫn hiện bảng báo key, tức là PC của bạn vẫn chưa hiểu được font tiếng Hoa của file chạy. Để khắc phục tình trạng này, cần thao tác lại cài Font 1 lần nữa, nhưng lần này trong Current systern locale bạn chọn lại ngôn ngữ English (United States) rồi Restart PC.
Điều này nghĩa rằng làm ngược lại (chuyển font chữ về kiểu gốc).

Xong lại tiếp tục chọn ngược lại ở trong phần Current systern locale chọn là China (Simplified, PRC) thêm lần thứ 2, Restart thêm 1 lần nữa, xoá các folder engine XQMS đã giải nén, giải nén mới lại từ đầu là chắc chắn chạy 100%.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách cài Fonts tiếng Hoa (Tiếng Trung Quốc) các bạn VÀO ĐÂY và để lại yêu cầu. CCXiQi sẽ hướng dẫn chi tiết.


| CCXiQi's Facebook | Hướng Dẫn Sử Dụng Diễn Đàn | Hãy nhấn "Cảm Ơn" |
| Hãy Chia Sẻ Link Diễn Đàn CCXiQi và Mời Bạn Bè Tham Gia Tại CCXiQi |
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Bài gửi by CCXiQi on Tue Apr 21, 2015 6:21 pm

Re: Hướng dẫn cài đặt font tiếng Hoa (Tiếng Trung Quốc) trên máy tính

avatar
CCXiQi
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 2007
Points : 2958
Reputation : 458
Join date : 14/01/2015
Age : 38
Đến từ : HCMC

Xem lý lịch thành viên http://CCXiQi.forumvi.com
Vừa mới cài Font tiếng Hoa trên Windows XP_SP3 32bit. Nhất Kiếm viết 1 bài thực tế luôn nà Smile
(p/s: Sorry Ad, NK định viết trong trang http://ccxiqi.forumvi.com/t822-topic#4409, nhưng ko được, ko biết post ở đâu nên viết tại đây luôn. Nếu ko đúng, nhờ Ad move bài dùm. Thanks)

1. Vào Regional and Language Options, click dòng thứ 2 (Install files for East Asian languages). Không cần thiết click thêm dòng 1 (... including Thai) sẽ làm nặng máy thêm. Windows báo nó sẽ cài thêm 230 MB dung lượng trên ổ C:\ (WinXP_English mặc định ko cài gói ngôn ngữ Hoa-Nhật-Hàn để nhẹ máy. Riêng Win7 mặc định đã cài rồi, chỉ cần kích hoạt lên thôi).


Sau đó click OK. Rồi đưa đĩa gốc cài WinXP vào là xong Laughing

Vấn đề là cái máy của NKiếm bỗng dưng dỡ chứng. Nó ko đòi đưa CD vào, mà thông báo Windows ko thể copy file, đồng nghĩa với việc không có setup gói ngôn ngữ gì hết! Mad Làm lại luôn 5 lần liên tiếp vẫn thế!! NK đâm nổi quạu!?! Evil or Very Mad


Sao vậy ta? Đây là CD Setup WinXP_SP3 + IE8&WMP11 ngày xưa do mình tự bào chế đúng công thức, chính gốc từ Microsoft mà! Sẽ ko thể nào bị lỗi được!!
Sau 1 hồi mệt mõi suy nghĩ, lang thang trên mạng, ngồi xâu chuỗi các sự kiện... NK mới phát hiện là do lỗi ký tự ổ đĩa trong Windows Registry. Ngày trước NK có 2 ổ DVD N:\ và O:\ Cài Win trên O:\ Sau này gỡ bỏ bớt ổ DVD N:\ chỉ còn O:\ thôi. Nhưng trên HĐH, Windows nhận lầm ký tự ổ đĩa. Các bạn ai bị trường hợp này, chỉ cần mở Windows Registry (bấm Start > Run > Regedit > OK), vào nhánh con HKEY_LOCAL_MACHINE_SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Setup để chỉnh sửa 2 mục SourcePathServicePackSourcePath -> chuyển giá trị ký tự ổ đĩa cho đúng, trong trường hợp của NK là chuyển từ O:\ về N:\ như trong hình (nhấn phải chuột > Modify > chỉnh giá trị trong Value data > OK). Lưu ý là bạn phải làm chính xác. Mọi thay đổi sai trong Registry có thể làm Windows hoạt động chập chờn hoặc hư HĐH, phải cài lại Win và mất dữ liệu trên C:\


Sau khi chỉnh Windows Registry, cần Restart máy.

2. Tiếp theo, vào lại Regional and Language Options cài East Asian languages, như đã nói trong bước 1. Lần này Windows sẽ yêu cầu bạn cho CD WinXP vào, tiến hành cài đặt, copy language files. Restart máy lần nữa là xong! Laughing  Dưới đây là thành quả:

Lúc trước trên phần mềm CCBridge 3.0b4, NK thường xuyên bị đau mắt vì mấy ô vuông & dấu ??? chết tiệt như này nè Twisted Evil

Sau khi cài font của Tàu khựa, dung nhan của em nó đẹp lên hẳn:

Thanh tiêu đề hiện lên Chinese font (có lẽ là dòng chữ Tượng Kỳ Kiều??). Các nước Move thì rất rõ ràng, ai cũng hiểu:
1. Pháo nhị bình ngũ - Pháo 8 bình 5
2. Mã nhị tấn tam - ...................
Đây là minh họa NK cho 2 software cũ choảng nhau (với 3 move đầu hình thành ván đấu siêu kinh điển của Thế trận Thuận Pháo). Tiên là NEUChess 5.1 Engine 8.900.4 ; Hậu XQMaster Engine Cavalier 19.0. (Ván này Hậu phát chế nhân, Đen thắng)

Kết luận: Khi cài font tiếng Hoa trên Windows XP
*Ưu:
- Cài đặt rất dễ và nhanh chóng, chỉ cần có bộ cài gốc CD hoặc USB. Nếu ko cài được hoặc có sai sót thì các bạn xem lại. Nguyên nhân thường rất dễ xử lý (trường hợp bị như NK chỉ là số ít). Nếu ko có bộ cài gốc thì down Language Pack dành cho XP về rồi install.
- Các Software Cờ Tướng sẽ hiện thị đúng font, nhìn đẹp mắt và dễ hiểu hơn, thuận tiện cho quá trình thẩm định & nghiên cứu cờ.

* Khuyết:
- Chinese fonts làm tốn thêm dung lượng ổ chứa HĐH, tăng dung lượng file khi Ghost máy. Khởi động máy có lẽ chậm hơn bình thường 1 chút.
- Mặc định Win sẽ cài luôn Input Method Editors cho cả 3 ngôn ngữ Hoa-Nhật-Hàn. Tuy nhiên, bạn đừng kích hoạt gì thêm. Bởi vì nếu làm vậy, mỗi lần máy khởi động, nó sẽ load thêm gói ngôn ngữ vào bộ nhớ RAM, góp phần làm chậm máy. Nên tắt chức năng, bằng cách click vào Turn off advanced text services trong phần Text Services and Input Languages > Advanced (trừ khi bạn dùng nó để học và nhập văn bản tiếng Hoa). NK đang nghiên cứu xem có thể bỏ gói Nhật, Hàn đi được ko? Wink

* Lưu ý:
- Có thể sao lưu HĐH trước khi cài để đề phòng sự cố.
- Khi muốn gỡ bỏ font tiếng Hoa, chỉ cần vào lại như bước 1, bỏ đánh dấu trước dòng Install files for East Asian languages > OK > Restart PC là được.

Thank đã đọc bài Very Happy


| CCXiQi's Facebook | Hướng Dẫn Sử Dụng Diễn Đàn | Hãy nhấn "Cảm Ơn" |
| Hãy Chia Sẻ Link Diễn Đàn CCXiQi và Mời Bạn Bè Tham Gia Tại CCXiQi |
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết