CCXiQi


Con đường nhanh chống nâng cao công lực tàn cuộc

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bài gửi by xuan2015 on Mon Mar 02, 2015 2:45 pm

Con đường nhanh chống nâng cao công lực tàn cuộc

avatar
xuan2015
Starter
Starter

Tổng số bài gửi : 16
Points : 58
Reputation : 37
Join date : 28/02/2015

Xem lý lịch thành viên
NHANH CHÓNG NÂNG CAO CÔNG LỰC TÀN CUÔC
(Tượng kỳ tàn cục khoái tốc đề cao tiệp kính )
象棋残局快速提高捷径
Tác giả: 黄少龙 - Hoàng Thiểu Long


CHƯƠNG I: QUAN NIỆM CHIẾN LƯỢC


Khai cục rất xem trọng chiến lược, trung cuộc cũng coi trọng chiến lược, vậy tàn cục khi chỉ còn ít quân mạnh thì chiến lược có quan trọng khổng? Đương nhiên là có.
Bởi vì: Một mặt, quân lực tuy ít, nhưng vẫn cần thống nhất chỉ huy phối hợp toàn cục, xác lập bố trí chiến lược. Mặt khác trọng yếu hơn là trong giai đoạn quá độ từ hậu trung cục đến tiền tàn cục, cần phải đặc biệt xây dựng quan niệm chiến lược, đề ra quyết sách chiến lược. 
Bạn có thể gặp tình huống: Đánh đến tàn cục, so sánh ưu khuyết không nhận biết (vô thức) bên mình kém thế, hao phí sức mạnh mà khó vãn hồi. 
Nguyên nhân là tại giai đoạn hậu trung cục không xây dựng cơ sở quyết sách chiến lược cho tàn cục, nên khi vào tàn cục đối phương đã nắm giữ ưu thế về binh lực hoặc ưu thế cục diện rõ ràng, lúc này thời gian cũng đã cạn gây bất lợi cho ta 
Do đó, vừa phải coi trọng chiến thuật kỹ xảo tàn cục, vừa phải coi trọng định thái thắng hòa, xác lập quan niệm chiến lược tàn cục, cũng như đề ra quyết sách chiến lược là vấn đề vô cùng cần thiết.

PHẦN 1: Quá độ từ hậu trung cuộc đến tàn cục (Giai đoạn chuyển tiếp tứ hậu trung cuộc đến tàn cục)

Ván cờ nếu không thể kết thúc ở trung cục, thì phải tiếp tục đánh đến giai đoạn tàn cục. 
Trung cục phân làm các giai đoạn: tiền trung cục, trung cục và hậu trung cục, hậu trung cục quân lực tiêu hao giảm thiểu nhanh chóng, từng bước chuyển đến tàn cục. 
Tàn cục cũng có thể phân làm 02 giai đoạn: Tiền tàn cục và hậu tàn cục. 
Tiền tàn cục quân lực còn lại một số, kết cục còn ổn định; 
Hậu tàn cục thì đã bắt đầu có thắng, hòa. 
Vậy nên chiến lược tàn cục then chốt là ở giai đoạn chuyển từ hậu trung cục đến tiền tàn cục. 

Bây giờ chúng ta xem xét vấn đề qua các hình cờ:


Cục 1: Giữ Pháo đánh Tượng 

Hình cờ này là ván đấu giữa Đái Vinh Quang và Dương Quan Lân trong giải cá nhân toàn quốc năm 1978, Sau 25 nước thì thành. Bây giờ đến bên Đen đi. 
Trước mắt song phương quân lực ngang nhau, cục thế bình ổn, cần phải tính toán tàn cục để quyết định thắng bại. 
Thoạt nhìn bên Đỏ binh chủng không đầy đủ, cơ hội thắng không nhiều, bên Đen có ưu thế đầy đủ binh chủng, chỉ còn phương pháp công kích, đây chính là giai đoạn chuyển từ hậu trung cục vào vào tàn cục, làm thế nào để đưa ra quyết sách chiến lược đây? 

Chiến lược 1: Phá sĩ đổi xa. Dựa vào trực giác có vẻ là nên bình xa cật sĩ. Nước cờ như sau: xa 2 bình 4, xa thất tiến nhị, xa 4 thối 3, mã tam thối tứ, xa 4 bình 3, xa thất thối nhất, tượng 5 tiến 3, mã cửu tiến thất, pháo 8 bình 9, mã tứ thối tam, Đen nhiều hơn 1 sĩ nhưng xét kỹ cũng ngang cờ thôi.

Chiến lược 2: Giữ pháo phá tượng. Tức nhảy mã đổi mã, không ăn sĩ mà phá tượng, hình thành tình huống xa pháo đối xa mã khuyết tượng, Đỏ khuyết tượng sợ pháo, Đen có cơ hội thủ thắng. Đây là nước cờ thực chiến của ván cồ, là chiến lược được lựa chọn sáng suốt. Đây cũng là chính giải.


Chúng ta vào cuộc


(Còn nữa)
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Bài gửi by xuan2015 on Thu Mar 05, 2015 6:27 am

Re: Con đường nhanh chống nâng cao công lực tàn cuộc

avatar
xuan2015
Starter
Starter

Tổng số bài gửi : 16
Points : 58
Reputation : 37
Join date : 28/02/2015

Xem lý lịch thành viên
NHANH CHÓNG NÂNG CAO CÔNG LỰC TÀN CUÔC
(Tượng kỳ tàn cục khoái tốc đề cao tiệp kính )
象棋残局快速提高捷径
Tác giả:
 黄少龙 - Hoàng Thiểu Long


Cục 2: Khí mã nan hòa 

Đây là trung cuộc hình thành sau 31 nước trong ván Hồ Vinh Hoa đối Liễu Đại Hoa tại giải cờ Tướng toàn quốc cá nhân năm 1983. Bây giờ đến lượt Đen đi. Đen nhận định đã không còn hy vọng thắng chỉ còn khả năng cầu Hòa, Và để được vậy thì phải có lựa chọn đứng. Hiện Đen có 2 lựa chọn như sau:

Chiến lược 1: đào Mã bảo tử (Chạy Mã giữ quân).

Chiến lược 2 : khí Mã cầu hoà, Đây cũng là cách đi thực chiến của ván cờ này, tuy rằng cuối cùng không thể cầu hòa thành công, nhưng dù sao cũng là chiến lược quyết sách tích cực, đáng ngợi khen


Chúng ta vào cuộc vối bàn cờ: 

 


Tiểu kết: Trong khi chuyển tiếp từ trung cục đến tàn cục, nhất định phải chú ý xây dựng chiến lược chính xác: Khi chiếm ưu thế cần nỗ lực tìm cách khuếch đại ưu thế thủ thắng. Khi ngang thế tùy thời giành lấy ưu thế, tiến tới giành được thắng thế. Khi yếu thế gắng tìm cách giành lại ngang thế, nếu không được thì cầu hòa, nếu có cơ hội trong đối công thì lại cầu thắng.

Còn đây là nguyên bàn:
Thượng Hải Hồ Vinh Hoa thắng Hồ Bắc Liễu Đại Hoa

 (Còn nữa)
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết