CCXiQi


Xem & chuyển đổi hình ảnh định dạng ảnh [WebP]

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bài gửi by Admin on Mon Apr 27, 2015 3:44 pm

Xem & chuyển đổi hình ảnh định dạng ảnh [WebP]

avatar
Admin
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 5122
Points : 8383
Reputation : 1355
Join date : 21/11/2014
Đến từ : Tp.HCM

Xem lý lịch thành viên http://ccxiqi.forumvi.com
Tình hình là giờ trên các website hay sử dụng ảnh có định dạng *.Webp. Bình thường khi tải về máy tính chạy windows sẽ không thể xem được định dạng này.

Để khác phục tình trang trên, CCXiQi giới thiệu đến các bạn bài viết hướng dẫn về cách xử lý như sau:

WebP là định dạng hình ảnh mới do Google phát triển, có khả năng thu nhỏ kích thước đến 40% so với ảnh lưu dưới định dạng jpeg, png và các định dạng hình ảnh khác, nhưng vẫn duy trì được chất lượng và độ phân giải. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh WebP trên máy tính hay web còn nhiều khó khăn do hầu hết các hệ điều hành hiện nay chưa hỗ trợ định dạng này, cũng như mức độ ảnh hưởng và quen thuộc của jpeg, png vẫn còn ăn sâu với đa số người dùng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta bỏ lỡ việc sử dụng một định dạng ảnh mới đầy hấp dẫn, có tính ưu việt và hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong tương lai không xa với sự hậu thuẫn của “ông trùm” Google.

1. Xem hình ảnh WebP trong Windows
Hiện tại, bạn chỉ có thể xem hình ảnh định dạng WebP trên các trình duyệt có hỗ trợ định dạng này như Google Chrome 9, Opera 11.10 Final hay Internet Explorer có cài đặt plug-in Google Chrome Frame. Còn để xem được trên Windows, bắt buộc bạn phải cài đặt thêm định dạng WebP vào máy tính bằng cách tải về và cài đặt phần mềm WebP Codec do chính Google phát triển.
Truy cập vào địa chỉ http://goo.gl/xARuo hay http:// goo.gl/wKzUV để tải phần mềm (dung lượng 3,68 MB) và cài đặt vào máy một cách bình thường, tương thích Windows XP SP3/Vista/7. Trong quá trình cài đặt, phần mềm sẽ tạo một thư mục con Example Files nằm trong thư mục cài đặt WebP Codec, bên trong có chứa 2 tập tin ảnh *.jpeg và *.webp. Bây giờ, bạn có thể mở và xem hình ảnh WebP trong Windows Photo Viewer và thumbnail của chúng trong Windows Explorer. Để kiểm tra, bạn bấm đôi lên file Sample WebP Image.webp trong thư mục Example Files (thường có đường dẫn C:\Program Files\WebP Codec\Example Files), Windows sẽ đọc và hiển thị nội dung trong giao diện Windows Photo Viewer hoặc một trình xem ảnh khác.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm Microsoft Office 2010 (cho phép chèn ảnh WebP vào các tài liệu, slide trình diễn và bảng tính), những tập tin này có thể đem chia sẻ với người khác và mở xem trên máy tính của họ mà không cần cài đặt WebP Codec.
Bạn có thể xem một số hình ảnh so sánh dung lượng và chất lượng ảnh (jpeg) trước và sau khi chuyển đổi (WebP) tại địa chỉ http://code.google.com/speed/webp/gallery.html.

2. Chuyển đổi sang hình ảnh định dạng WebP
Nếu thích tính ưu việt của WebP, bạn có thể chuyển đổi các hình ảnh (jpeg, jpg, png) sang định dạng WebP để tối ưu việc lưu trữ trên máy tính cũng như chia sẻ trên web những tập tin ảnh có dung lượng lớn. Có 2 lựa chọn để chuyển đổi hình ảnh sang định dạng WebP:

- Cách 1: sử dụng phần mềm WebP Libraries 0.1.2.
Truy cập vào địa chỉ http://goo.gl/MdP5N, chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng để tải về, hay tải phiên bản dành cho Windows tại http://goo.gl/M3yqG (dung lượng 387 KB). Đọc bài viết hướng dẫn trên trang home WebP (http://goo.gl/BdXgA) để biết cách chuyển đổi.

- Cách 2: dùng dịch vụ chuyển đổi đa năng Zamzar.
So với cách 1, việc dùng dịch vụ Zamzar có phần đơn giản hơn do không phải sử dụng các câu lệnh chuyển đổi phức tạp. Truy cập vào trang chủ Zamzar tại http://www.zamzar.com/, bấm nút Browse chọn tập tin ảnh trên máy muốn chuyển đổi, chuyển sang Step 2, chọn định dạng chuyển đổi sang là webp. Sau đó, nhập địa chỉ email của bạn vào ô Step 3 để Zamzar gửi liên kết tải hình ảnh sau khi chuyển đổi xong. Cuối cùng, bấm Convert > OK đồng ý việc chuyển đổi.
Bây giờ, bạn đăng nhập hộp thư của mình và mở mail từ Zamzar gửi đến, bấm vào đường link bên dưới dòng Alternatively click on the following link to download a copy of your converted file, bạn sẽ được chuyển hướng trở lại Zamzar, tại đây, bạn chỉ việc bấm nút Download Now tải về là xong.
Người viết bài này đã thử chuyển đổi một tập tin ảnh jpg có dung lượng ban đầu là 80,7 KB và sau khi chuyển đổi thành WebP thì dung lượng giảm xuống còn 71 KB, phần chất lượng hình ảnh không thay đổi đáng kể so với chất lượng ban đầu. Với các định dạng ảnh khác như bmp, gif, png... thì dung lượng sau khi chuyển đổi vẫn luôn cho kết quả thấp hơn nhiều so với dung lượng ảnh gốc.


| CCXiQi's Facebook | Hướng Dẫn Sử Dụng Diễn Đàn | Hãy nhấn "Cảm Ơn" |
| Hãy Chia Sẻ Link Diễn Đàn CCXiQi và Mời Bạn Bè Tham Gia Tại CCXiQi |
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết