CCXiQi


8 điều cần biết để chơi cờ tướng giỏi

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bài gửi by zhangzi on Fri Jun 09, 2017 10:43 am

8 điều cần biết để chơi cờ tướng giỏi

avatar
zhangzi
NewMember
NewMember

Tổng số bài gửi : 1
Points : 3
Reputation : 1
Join date : 12/05/2017

Xem lý lịch thành viên
Cờ tướng là bộ môn thể thao trí tuệ rất đặc biệt được nhiều người chơi tại Việt Nam yêu thích. Game cờ tướng Bigkool ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu chơi cờ online của nhiều người. Tại đây các bạn sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi và rèn luyện kỹ năng cùng các kỳ thủ trên khắp mọi miền đất nước.


Chơi cờ tướng miễn phí tại bigkool

Bài viết dưới xin được phép chia sẻ cách thức mà các cờ thủ hàng đầu thường dùng trong trận đấu. Cờ tướng là trò chơi yêu cầu về trí tuệ vì vậy tâm lý chiến là yếu tố quyết định đến toàn cục trận đấu, bạn cần rèn luyện điều này thật tốt để có những trận đánh mãn nhãn. Nếu bạn chưa biết chơi cờ bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn chơi cờ tướng để hiểu rõ về trò chơi này nhé.


1. Chơi cờ tướng giỏi là không được nóng vội

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Hoa, thường được giới sĩ phu người xưa dùng để rèn luyện trí tuệ và tinh thần. Theo đó, trò chơi này cũng được áp dụng khá nhiều quy tắc binh pháp vào để sử dụng hay còn gọi tắt là binh pháp cờ tướng.
Trong số đó, một nguyên tắc hàng đầu khi chơi Cờ Tướng đó là “Dục Tốc Bất Đạt” hay còn mang ý nghĩa là “sôi hỏng bỏng không”.
Khi bắt đầu một trận Cờ, quân số của cả 2 bên là như nhau nên nếu chưa hiểu rõ về trình độ hay lối chơi của đối thủ thì người chơi thận trọng không nên vội vã tấn công. Chỉ cần phạm phải vài sai sót là cục diện trận đấu cũng có thể trở nên bất lợi và thế trận tấn công sẽ nghiêng về phía đối thủ.


Xe bên đen được điều lên tấn công với pháo phía sau và mã đã xuất

Giai đoạn đầu khai cuộc cờ tướng bạn nên bố trí đội hình lực lượng để sẵn sàng tấn công hoặc phòng thủ. Các quân chủ lực như: Xe, Pháo và Mã của cả hai cánh phải được xuất ra nhanh chóng tiến lên chiếm lấy những điểm thuận lợi.
Xe thường phải ra cho sớm để giành lấy các thông lộ 2, 4 hoặc 6, 8, Pháo có thể bố trí tùy theo chiến thuật để sẵn sàng tham gia tấn công hoặc tiếp ứng phòng thủ hậu phương tạo thành thế “tiền xe – hậu pháo – mã kề bên” rất mạnh. Mã cần triển khai sớm để bảo vệ trung lộ, thường thì mình sẽ để một con Mã ở nhà phòng thủ, một con phối hợp cùng các quân khác tham gia tấn công.
Việc điều quân tấn công quân phải có kế hoạch, không nên tùy hứng điều động lung tung, nhất là không xác định rõ mục đích và nhiệm vụ từng quân cờ cụ thể thì hàng ngũ sẽ mau rối loạn và có sơ hở cho đối thủ tấn công.

2. Cách triển khai cờ tướng phải tạo thành thế trận linh hoạt

Bất kể là khi chơi Cờ Tướng online hay trực tiếp thì cờ thủ cũng cần tập cho mình cách triển khai cờ tướng với thế trận và chiến thuật riêng của mình. Đặc biệt là khi đánh cờ tướng khai cuộc, khoảng thời điểm nền tảng để người chơi triển khai quân, bày binh bố trận, đặt bẫy, chuẩn bị mời quân đối phương vào thùng trong giai đoạn về sau.


Cách triền khai quân là yếu tố quyết định thế cờ của bạn về sau

Thường thì các cờ thủ sẽ triển khai quân theo các thế cờ để kháng lại thế cờ của đối phương. Một số thế cờ mà các cờ thủ thường đánh khi khai cuộc cờ tướng như: Phản công mã, bình phong mã, thuận pháo, tiên nhân chỉ lộ… các thế cờ khai cuộc này mình sẽ giới thiệu qua những bài viết tiếp theo các bạn theo dõi ủng hộ mình nhé.
Cẩn tắc vô áy náy hãy suy tính cẩn thận trước khi đi một nước, đoán xem đối thủ đi nước đó để làm gì, để tấn công hay phong thủ, hay chỉ là để thăm dò bạn. Những bước đi đầu tiên quyết định đến thế cờ về sau của bạn vì vậy bạn nên dàn quân để hình thành thế đánh có lợi sau này. 
Muốn tấn công thì có ngay điều kiện liên kết các quân để tấn công hoặc cần thiết phải phòng thủ thì cũng dễ dàng chuyển sang phòng thủ, cánh phải, cánh trái hô ứng có nhau. Hoặc cũng có thể chuyển thế trận này sang thế trận khác mà vẫn chủ động hay vẫn giữ vững thế phòng ngự. Trái với linh hoạt là bị phong tỏa, bị ngăn cản tầm hoạt động, các quân di chuyển khó khăn trong tình thế ngột ngạt.
Đối với những ván cờ đỉnh cao, chỉ cần một sai sót nhỏ thì lợi thế và cục diện trận đấu cũng đã có thể quyết định đến kết quả trận đấu. Theo đó, một trong những đức tính hàng đầu của một kỳ thủ giỏi không đâu khác chính là cẩn thận, kỹ lưỡng.

3. Phân tích kỹ thế cờ trước khi tấn công

Mặc dù chủ động tấn công trước để giành lợi thế luôn là một chiến thuật hay được ưa chuộng. Tuy nhiên các cờ thủ cũng cần phải tập dần cho mình thói quen bao quát toàn cục trận đấu.
Thế cờ trước và sau tấn công sẽ ra sao, tránh trường hợp chỉ trọng tấn công mà bỏ quên phòng thủ. Trên thực tế, khi chơi Cờ Tướng nếu chỉ chú trọng tấn công thì nhiều lúc người chơi sẽ thua thảm bại.


Nếu bạn là quân đen bạn sẽ đi nước nào tiếp theo?

Theo thế cờ cho thấy quân đen đang có lợi thế 2 quân mã đều đang ở thế phòng thủ, 2 xe đã xuất ra tuy nhiên chưa có dùng được nhiều việc. Theo mình nghĩ nước tiếp theo cờ đen sẽ tốt 7 tiến 1 để đuổi quân mã về trước sau đó mới lên sĩ để giữ pháo.
Bạn nên quan sát mình đang ở thế công hay thế thủ, đối phương có nước cờ nào bắt cục hay không. Sau khi tấn công thế cờ sẽ ra sao, bạn nên bao quát toàn bộ trận đấu và phân tích tỷ mỉ trước khi tấn công nhé. Tại cờ tướng bigkool, với cờ tướng chậm mỗi bên có 15 phút để đánh 1 ván cờ, tổng thời gian cho 1 ván tối đa là 30 phút . Chính vì điều này yêu cầu người chơi cần có đầu óc linh hoạt và cẩn thận khi chơi.

4. Vận dụng binh pháp cờ tướng – Thả con săn sắt, bắt con cá rô linh hoạt

Đây là một chiến thuật rất hay  khi chơi Cờ Tướng, ám chỉ việc thí quân để giành lấy những lợi thế nhất định hoặc ăn những quân cờ giá trị hơn. Tùy vào trình độ của game thủ mà cách thức vận dụng sẽ khác nhau. Thậm chí, với những cao thủ thực thụ thì họ thậm chỉ không cần sử dụng chiến thuật này nhưng vẫn có thể dồn bắt và ăn quân của đối thủ mà không bị mất gì.
Một trong những lỗi mà người mới chơi hay mắc phải chính là việc ăn quân của đối phương mà rơi vào bẫy, không để ý đến mục đích sâu xa của đối thủ. Việc ăn quân đó có giải quyết vần đề gì không, ăn xong có tạo lợi thế cho mình không? có bị rơi vào bẫy của đối thủ không? Những điều này bạn nên cân nhắc trước khi ăn quân.
Trước khi bạn giăng bẫy này cho đối thủ thì bạn cần biết về binh pháp cờ tướng này, tham ăn là một điểm yếu mà hầu hết các cờ thủ mới chơi tại bigkool không để ý. Quá tham ăn quân đối phương mà không để ý những nước tiếp theo đối phương sẽ chiếu và bắt cục hoặc có thể mình mất thế tấn công hoặc mất nhiều quân hơn đối thủ.
Trong quá trình chơi, người chơi luôn thay đổi chiến thuật và cách đánh khác nhau, vì vậy bạn cần lựa chọn tình thế và áp dụng chiến thuật một cách hợp lý hơn.

5. Chiến thuật phòng thủ chắc khi gặp đối thủ mạnh

Thông thường khi chơi Cờ Tướng, mỗi game thủ đều lựa chọn cho mình một chiến thuật lối đánh riêng. Tuy nhiên, đối mặt với những đối thủ mạnh hơn thì tốt nhất người chơi cân nhắc cẩn thận đến việc sử dụng trận thế phòng ngự phản công. Tức là ưu tiên phòng thủ chắc, tìm sơ hở của địch để đột phá thế trận hơn là tấn công trực diện.
Chiến thuật này tỏ ra rất hiệu quả vì một điều dễ thấy đó là việc tổ chức tấn công thường khó triển khai một cách toàn diện và dễ để lộ sơ hở hơn so với việc phòng thủ.

6. Phối hợp điều động nhiều quân trước khi tấn công

Dù là người mới tập chơi thì cờ thủ cũng nên tập cho mình thói quen phối hợp nhiều quân cờ để tấn công cùng một lúc. Lý do là vì mỗi quân cờ đều có một thế mạnh và vai trò khác nhau.
Nếu cờ thủ chỉ tập trung đến các quân cờ mình chơi tốt và bỏ quên các quân cờ còn lại thì sẽ khó có thể tạo thành một thế tấn công hay và phát huy tối đa sức mạnh của đội hình của mình được.

7 ván cờ tấn công thần tốc và nổi tiếng nhất mọi thời đại
Mặt khác, khi bạn chỉ chơi một số quân và các quân còn lại ít dùng hoặc chỉ để phòng thủ. Điều này dẫn đến giai đoạn sau hoặc khi cờ tàn thì việc chênh lệch một quân tốt cũng có thể trở thành một vấn đề lớn, quyết định thành bại của trận đấu.
Tất nhiên, việc phối hợp nhiều quân cùng một lúc là điều không dễ dàng mà phải luyện tập thường xuyên. Nó đòi hỏi người chơi phải am hiểu về khả năng của các quân cờ, kết hợp năng lực các quân cờ với nhau để hình thành một trận thế,… và tất nhiên để làm được việc này, các cờ thủ sẽ cần không ngừng rèn luyện và đúc kết kinh nghiệm qua rất nhiều trận đấu.

7. Tránh tình trạng các quân cờ cản trở nhau

Nếu việc phối hợp nhiều quân cùng một lúc là khó thì việc bố trí một đội hình linh động sẽ càng khó khăn hơn rất nhiều. Khi chơi cờ , để có thể triển khai một đội hình cơ động, công thủ dễ dàng quả là rất khó. Có thể xoay chuyển tùy theo thế trận đòi hỏi người chơi có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định.
Các quân cờ dù không đứng ở lộ đẹp tuy nhiên các quân phía trước hạn chế cản đường tiếp quân, tiếp viện hay phòng thủ của nhóm quân phía sau. Tránh trường hợp để bảo vệ quân mà tất cả các quân bó cục vào nhau tụm vào một chỗ không có sức phòng thủ hay tấn công.
Ngoài ra, một vấn đề người chơi cần lưu ý khi bày binh bố trận đó là các quân cờ phải được sắp xếp theo một cách trật tự, quân này giữ quân khác mà không làm cản đường và hướng tấn công, lẫn phòng thủ. Cánh phải có thể nhanh chóng hỗ trợ cho cánh trái, đội hình phía sau có thể trợ công cho phía trước, đội hình có thể tùy ý biến hóa theo thế trận.

8. Dương đông kích tây- chơi cờ tướng online

Một nguyên tắc “sống còn”, mà nhiều người chơi sử dụng khi chơi Cờ Tướng online và trực tiếp đó chính là: tuyệt đối không để đối phương nắm được ý đồ. Theo đó, khi chơi Cờ Tướng, người ta thường sử dụng khá nhiều thủ pháp hoặc thậm chí là các quy tắc dụng binh cao thâm, và một trong số đó có thể kể đến kế Dương Đông Kích Tây.
Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng lại tỏ ra rất hiệu quả trong việc che đậy ý đồ chính của người chơi. Thậm chí trong nhiều trường hợp, người ta sẵn sàng sử dụng thủ pháp này để đối thủ “ăn không” quân cờ của mình nhưng bù lại họ chiếm hoàn toàn thế trận và dễ dàng giành chiến thắng.
Nguồn: Cờ bigkool
Về Đầu Trang Go down
  • Trả lời chủ đề này

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết